Đăng nhập
Tấm gương: Người tốt, việc tốt

Tấm gương: Người tốt, việc tốt

 

THẦY NGUYỄN PHÚ SAN- MỘT TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÍ GIÁO DỤC

 

 

Có thể nói rằng kể từ khi thành lập (2007) cho đến nay, trường THCS&THPT Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã có một bước trưởng thành về mọi mặt. Trường đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo về đổi mới căn bản giáo dục và nâng cao chất lượng toàn diện, đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có được những kết quả mà nhà trường đạt được là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường và đặc biệt là nhờ vào sự quản lí chỉ đạo sát sao, có tầm nhìn chiến lược của một nhà quản lí giáo dục Nguyễn Phú San.

          Sinh năm 1978, tại tỉnh Vĩnh Phúc, tốt nghiệp Đại học sư phạm Ngữ Văn năm 2000, mang theo sự trẻ trung, tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, sự năng động và sáng tạo, thầy Nguyễn Phú San đến công tác tại trường THPT Xí Mần. Tại đây, thầy được giao các trọng trách như: Bí thư Đoàn trường, tổ trưởng chuyên môn, thư kí hội đồng. Sau một thời gian nỗ lực cố gắng, năng lực của thầy đã được ghi nhận. Cùng năm 2004, thầy đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được nhận bằng khen của chủ tịch tỉnh Hà Giang.

 Năm 2007, thầy Nguyễn Phú San được chuyển về công tác tại trường THCS và THPT Nà Chì giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Với sự cố gắng trong mọi hoạt động, thầy Nguyễn Phú San được nhận Kỉ niệm chương TW Đoàn “Vì thế hệ trẻ”, năm 2008. Đến năm 2009, thầy được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Với bề dày thành tích 12 năm chiến sĩ thi đua, thầy vẫn không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn. Đến nay, thầy đã tốt nghiệp thạc sĩ Quản lí giáo dục, hiện tại đang theo học lớp cao cấp chính trị tại tỉnh nhà.

Tháng 01/2018, thầy Nguyễn Phú San được chuyển về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS và THPT Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Đây thực sự là một khó khăn với nhiều thử thách lớn. Trường có tổng số 44 cán bộ nhân viên, trình độ đào tạo 98% đạt chuẩn và trên chuẩn (03 thạc sĩ). Hiện tại trường có 08 lớp THCS và 09 lớp  THPT với tổng số 498HS. Học sinh chủ yếu đóng trên địa bàn xã và các vùng lân cận như Yên Định, Thượng Tân và Minh Sơn. Trường có điểm xuất phát thấp về chất lượng dạy và học, tình hình kinh tế xã hội địa phương còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, dân số sinh sống rải rác với nhiều tập tục, thôn bản xa đi lại khó khăn,... Song với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, lòng nhiệt huyết, yêu nghề, có tầm nhìn, sự quản lí chặt chẽ khoa học, chỉ trong vòng 4 tháng, trường THCS và THPT Minh Ngọc đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực một cách rõ rệt.

Nhận thấy sự cần thiết phải đặc biệt quan tâm chú trọng vào vấn đề phát triển chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, thầy Nguyễn Phú San đã đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; động viên, giám sát sát sao các hoạt động dạy và học. Chính vì thế, đến cuối năm học 2017- 2018, trường THCS và THPT đã có được những thành tích đáng kể: 06 đ/c giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 32 đ/c giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, có 03 đ/c đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 11 đ/c đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 04 giải khuyến khích bài giảng E-Learning, 01 dự án KHKT cấp tỉnh đạt giải ba, 03 học sinh giỏi cấp trường, 133 em đạt học sinh tiên tiến, 01 học sinh đạt giải nhì cấp huyện môn Tiếng Anh, 01 học sinh đạt giải ba cấp huyện môn GDCD, 03 học sinh giỏi cấp trường, 133 em đạt học sinh tiên tiến, tỉ lệ chuyển lớp đạt 99.2%.

Các ngày lễ lớn trong năm được chú trọng tổ chức với quy mô hoành tráng hơn trước, nhất là các hoạt động ngoại khóa “Hội trại- Chợ quê”. Hoạt động này giúp học sinh có sân chơi, trải nghiệm thú vị để từ đó học sinh thêm yêu trường yêu lớp yêu bạn bè thầy cô hơn.

Ngoài ra, không gian trường học cũng được sửa chữa cải thiện, khuôn viên tuy nhỏ hẹp nhưng sạch sẽ gọn gàng. Lối sống, nề nếp làm việc và học tập cũng có sự thay đổi đáng kể. Mọi người trở nên thân thiện, cởi mở hơn, ứng xử văn minh, lịch sự có tính chất giáo dục hơn trước. Mảng đời sống, sinh hoạt, học tập, vui chơi của các em học sinh bán trú được nâng cao, đã thu hút được thêm nhiều học sinh ở xa đến trọ hơn. Có thể nói, giờ đây những ngày đến trường của thầy và trò trường THCS và THPT Minh Ngọc thực sự là những ngày vui.

Đặc biệt, công tác tổ chức Đảng cũng được thầy Nguyễn Phú San chú trọng quan tâm. Nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi để làm việc hiệu quả hơn, ngày 21 tháng 03 năm 2018, trường THCS và THPT Minh Ngọc đã được đón nhận Quyết định giải thể chi bộ trường THCS và THPT Minh Ngọc nhiệm kỳ  2018- 2020 thuộc Đảng ủy xã Minh Ngọc và quyết định thành lập chi bộ cơ sở Trường THCS và THPT Minh Ngọc nhiệm kỳ 2018- 2020 trực thuộc Đảng bộ huyện Bắc Mê.  Đây là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong chặng đường xây dựng và phát triển của trường THCS và THPT Minh Ngọc; là niềm vinh dự tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao của lãnh đạo nhà trường. Trong thời gian tới, chi bộ trường THCS và THPT Minh Ngọc sẽ ngày một phát triển và ngày càng vững mạnh hơn.                                                                                                           

Như vậy, cùng với với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp Đảng ủy chính quyền, địa phương, của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, sự nỗ lực cố gắng, lòng quyết tâm của một nhà quản lí chặt chẽ và khoa học có tầm nhìn chiến lược của thầy Nguyễn Phú San cùng với Hội đồng sư phạm nhà trường và học sinh, trường THCS & THPT Minh Ngọc sẽ thực hiện tốt chỉ tiêu năm học và đạt được nhiều thành công hơn nữa. Trường ngày một vững bước đi lên để xứng đáng là một trong những trường trung tâm của ngành giáo dục huyện nhà.

Với những thành tích đáng kể trên, chúng ta có thể thấy rằng thầy Nguyễn Phú San thật xứng đáng là một tấm gương điển hình trong công tác quản lí giáo dục- một tấm gương: người tốt, việc tốt để mọi người noi theo./.

BÀI VÀ ẢNH: THẠC SĨ NGUYỄN THỊ YẾN

TRƯỜNG THCS VÀ THPT MINH NGỌC- BẮC MÊ- HÀ GIANG

ĐT: 01239244056